หมวดหมู่มิตรภาพ และเรื่องอื่นๆทั่วไป > กระดานพูดคุยเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับไก่ชนด้วยมิตร

ไก่ชนอีสานโบราณ

<< < (3/3)

Saksit:
ถูกใจมาก ๆ ครับ  ไก่อิสานบ้าน เฮา ก็ง่อน ๆ ดี ๆ นี่เองครับบ  ตามความคิดผมนะครับบบบ
ไก่อีสานต่างกับง่อนมากเลยตามความคิดผมนะครับ ง่อนมันเหนียวเพราะร่างกายเขาดีผิวหนาตีไม่ค่อยเกิดแผล ไม่ถึงจุดเจ็บปวด อีสานเหล่าดีๆมันเหนียวที่ใจร่างกายสู้ง่อนไม่ได้ ถ้าบาดแผลเท่ากันเจ็บเท่ากันง่อนหนีก่อนล้าน%ฟันธง

lungphor:
ขอบคุณคับ แล้วถามต่ออีกว่า ตำราดูไก่ตั้งแต่สมัยโบรานนั้น ผมไม่แน่ใจว่าเขาเขียนเกี่ยวกับไก่ไทยอย่างเดียวป่ะคับ
ทุกวันนี้มีทั้งไก่พม่า ไก่ลูกผสมอื่นๆอีก แล้วลุง ผอ.คิดว่าตำรานั้นยังจะใช้ได้อยู่ใหมคับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล     บันทึกการเข้


  การยึดถือของเก่า..ไม่ทิ้งไม่ขว้าง.คำสอนคนโบราณ นั่คือการรู้จักกำพืดตัวเอง..จริงแล้วเรื่องไก่ชนกับคนโบราณก็เป็นคำพูดอ้างอิง
สืบต่อกันมา เช่นตำราเกล็ดพิฆาต..ปัจจุบันก็ยังยึดถืออยู่โดยเฉพาะไก่ไทย..ส่วนไก่พม่าไม่มีตำรา แต่ถ้าไก่พม่าบังเอิญมันมีเกล็กพิฆาติเหมือนไก่ไทยก็ยิ่งความขลังและคุณค่า..ลองสังเกตดูครับว่าไก่ที่ชนะหลายๆเที่ยว..เขาจะมีความพิเศษ ของเขาอยู่ อันนีต้องสั่งสมประสพการณ์เองประกอบการพิจารณาครับ..ถ้าไม่ตรงใจก็ลองนึกทบทวนดูครับ ตราบใดที่เราไม่เป็ยชาล้นถ้วย ยอมรับสิ่งใหม่ การพัฒนาจะต้องไม่อยู่กับที่..ก่อนนี้ไม่มีเน็ต ไม่  m.  เขียนแล็ตเตอร์หาสาวถือว่าสุดยอดแล้ว..แล้วตอนนี้เรายอมรับสิ่งไหนหล่ะ..ขอบคุณที่รบกวนกระทู้คุณศักดิ์นะครับ. :) :) :)

เอ็กซ์เมืองยส:

--- อ้างจาก: saksit ที่ กรกฎาคม 26, 2011, 02:08:33 PM ---ถูกใจมาก ๆ ครับ  ไก่อิสานบ้าน เฮา ก็ง่อน ๆ ดี ๆ นี่เองครับบ  ตามความคิดผมนะครับบบบ
ไก่อีสานต่างกับง่อนมากเลยตามความคิดผมนะครับ ง่อนมันเหนียวเพราะร่างกายเขาดีผิวหนาตีไม่ค่อยเกิดแผล ไม่ถึงจุดเจ็บปวด อีสานเหล่าดีๆมันเหนียวที่ใจร่างกายสู้ง่อนไม่ได้ ถ้าบาดแผลเท่ากันเจ็บเท่ากันง่อนหนีก่อนล้าน%ฟันธง

--- End quote ---

55555

แกละ ไกรทอง:

--- อ้างจาก: lungphor ที่ กรกฎาคม 26, 2011, 11:53:48 AM ---คุณอาร์ม..มันเป็นความเชื่อมาแต่โบราณครับว่า..สีกินไก่..เหลืองหางขาวถือว่าสุดยอด..รองสีประดู่หางดำ..อันดับ 3 คือเขียวไข่กา
4 สีกรด  ....ส่วนสีอื่นๆเป็นการผสมข้ามสี..โดยเฉพาะไก่หวาย(สีสา)ยิ่งเพี้ยนใหญ่  ไก่หวายมีดีอย่างเดียวคือแทงๆๆๆ..ให้สังเกตง่ายๆ..ถ้าไก่ลูกผสม โตเป็นหนุ่มจะมีหางกระรวยแซมขาว(เว้นเหลืองหางขาว)...ส่วนประเด็นที่ว่าสีสา กับสีกรด ใครเก่งกวา  หากดูสกุลไก่กรดย่อมเหนือกว่า..หากถามว่าใครชนะ  ต้องวัดกับในสังเวียนครับ :-X :-X :-X(รู้ไว้ไช่ว่า..

--- End quote ---

สมัยก่อนคนเล่นไก่แถบไหนก็มักจะเอาไก่แถบนั้นมาตีกันคับ เนื่องจากการคมนาคมไม่สะดวก  แล้วไก่ไทยที่มีสีสกุลสูงๆ ถ้าเปรียบได้กับพวกสกุลต่ำๆ จึงเกิดคำว่า  สีมันกินกัน   แต่ทุกวันนี้ไก่เก่งมีที่ไหนคนก็หามาเล่นแล้วลูกผสมก็เยอะ ทำให้สีแปลกๆออกมามาก  ทุกวันนี้สีไหนก็ชนะได้คับ  แต่ที่ผมชอบมากที่สุดก็  สีใหญ่ๆคับ   แพ้ยาก อิๆๆๆ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version